Sẽ có nhiều thay đổi về quản lý TMĐT

Từ 1/7/2013, Nghị định số 52/2013/NĐ-CP về thương mại điện tử có hiệu lực, là cơ sở pháp lý trong việc xử lý vi phạm, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. Phóng viên Báo Công Thương đã phỏng vấn ông Trần Hữu Linh - Cục trưởng Cục TMĐT&CNTT (Bộ Công Thương) - xung quanh vấn đề này.

Những hành vi nào bị cấm trong giao dịch thương mại điện tử (TMĐT) theo Nghị định 52, thưa ông?

Nghị định 52 quy định cụ thể đối với những hành vi bị cấm trong hoạt động TMĐT là các hành vi vi phạm về hoạt động kinh doanh, vi phạm về thông tin, về giao dịch trên website TMĐT và các vi phạm khác. Trong đó, một số các hành vi như: Giả mạo thông tin đăng ký, sử dụng biểu trưng của các chương trình đánh giá tín nhiệm website TMĐT hay các hành vi gian dối, cung cấp thông tin sai sự thật khi thực hiện các thủ tục thông báo, đăng ký với cơ quan nhà nước... đều là những hành vi bị cấm.

 

             Ông Trần Hữu Linh

Hiện Việt Nam có khoảng 40 công ty hoạt động theo mô hình tương tự như Muaban24. Nghị định 52 sẽ quản lý hoạt động này ra sao?

Những hành vi lợi dụng TMĐT như Muaban24 đã được đưa vào danh sách các hành vi bị cấm trong hoạt động TMĐT tại Điểm a Khoản 1 Điều 4: “Tổ chức mạng lưới kinh doanh, tiếp thị cho dịch vụ TMĐT, trong đó mỗi người tham gia phải đóng một khoản tiền ban đầu để mua dịch vụ và được nhận tiền hoa hồng, tiền thưởng hoặc lợi ích kinh tế khác từ việc vận động người khác tham gia mạng lưới”.

Như vậy, những công ty đã, đang hoặc sẽ có kế hoạch hoạt động kinh doanh tương tự như mô hình Muaban 24 sẽ phải ngừng các hành vi này và chọn hướng đi khác phù hợp theo quy định của pháp luật. Nếu tiếp tục hành vi này, doanh nghiệp sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định tại Nghị định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thương mại và các văn bản pháp luật khác có liên quan.

Bộ Công Thương sẽ công bố các website TMĐT vi phạm quy định pháp luật. Điều này có thể khiến các đối thủ lợi dụng tình thế để chơi xấu lẫn nhau?

Điều 67 quy định về danh sách các website TMĐT khuyến cáo người tiêu dùng thận trọng. Chúng ta cần lưu ý, không phải cứ có phản ánh là Bộ Công Thương đưa ngay vào danh sách website phản ánh có vi phạm pháp luật. Khoản 2 Điều 67 Nghị định 52 ghi rõ: “Bộ Công Thương quy định chi tiết về cơ chế tiếp nhận, công bố thông tin phản ánh của tổ chức, cá nhân về các website TMĐT quy định tại Khoản 1 Điều này”.

Hiện nay, Bộ Công Thương đang soạn thảo Thông tư hướng dẫn quy định thủ tục thông báo, đăng ký website TMĐT và đăng ký hoạt động đánh giá tín nhiệm website TMĐT. Dự thảo Thông tư đang trong quá trình xin ý kiến các đơn vị liên quan, dự kiến sẽ ban hành vào quý III/2013. Theo nội dung dự thảo, việc công bố thông tin phản ánh đối với một website TMĐT trên Cổng thông tin quản lý hoạt động TMĐT được thực hiện qua các bước:

- Website TMĐT có trên 5 ý kiến phản ánh từ các tổ chức, cá nhân khác nhau về một hoặc nhiều hành vi nêu tại Khoản 1 Điều này sẽ nhận được thông báo của Bộ Công Thương yêu cầu hợp tác, giải trình về những ý kiến phản ánh nói trên.

- Sau 15 ngày kể từ ngày nhận được yêu cầu giải trình của Bộ Công Thương, nếu thương nhân, tổ chức, cá nhân sở hữu website TMĐT không phản hồi hoặc không giải trình được về các ý kiến phản ánh, thì website đó sẽ được đưa vào danh sách website TMĐT bị phản ánh về việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật và có thể bị xử lý vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật.

Như vậy, việc các đối thù có thể lợi dụng thông tin các website TMĐT vi phạm pháp luật để chơi xấu lẫn nhau, hay cạnh tranh không lành mạnh sẽ được hạn chế tối đa, do việc khai báo phản ánh còn phải qua một quy trình tiếp nhận, xác minh, cũng như có sự giải trình thỏa đáng của bên sở hữu website TMĐT. Doanh nghiệp có thể yên tâm về sự minh bạch của quy trình này.

Nghị định 52 sẽ hạn chế tối đa cạnh tranh không lành mạnh trong lĩnh vực TMĐT

Xin ông cho biết, khi nào Nghị định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thương mại được ban hành?

Hiện nay, Bộ Công Thương đang chủ trì xây dựng Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thương mại. Theo đó, sẽ có hẳn một mục riêng quy định khá cụ thể, chi tiết về các hành vi vi phạm trong lĩnh vực TMĐT. Bộ Công Thương đang khẩn trương hoàn thiện Nghị định và dự kiến sẽ trình Chính phủ ký ban hành sau ngày có hiệu lực của Nghị định 52/2013/NĐ-CP. Việc ban hành Nghị định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thương mại sẽ tạo nên sự đồng nhất về hạ tầng pháp luật cho TMĐT. Năm 2013 hứa hẹn sẽ có nhiều thay đổi tích cực trong lĩnh vực này.

Nguồn tin:Báo Công Thương Điện Tử